Tin thị trường

Hội thảo góp ý sửa Luật xây dựng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) cho biết TP.HCM tạm dừng thi công 111 căn nhà phố liền kề dự án Green Star của Công ty Hưng Lộc Phát (quận 7) làm ví dụ điển hình cho những khó khăn của doanh nghiệp vì quy định chưa rõ ràng và sự bất hợp lý của Luật xây dựng, cũng như các luật liên quan đến bất động sản gây ra.

Hiệp hội nhận thấy hồ sơ pháp lý của dự án này đã được thực hiện khá đầy đủ, đã được UBND TP ra quyết định công nhận Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư; đã được UBND quận 7 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500; đã được Cục Quản lý các hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật..., chỉ còn thiếu quyết định của UBND TP về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án.

Để có cơ sở đề nghị tính tiền sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công ty đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên - môi trường xin được giao đất dự án từ ngày 4-6-2018, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được quyết định của UBND TP về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án để công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiệp hội cho biết có nhiều dự án tương tự như trường hợp của Công ty Hưng Lộc Phát. Nếu đợi có sổ đỏ mới được phép xây dựng thì doanh nghiệp "chết hết".

Qua các ví dụ trên, hiệp hội đề nghị cho phép chủ đầu tư dự án được khởi công xây dựng các công trình sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội đủ điều kiện khởi công công trình theo điều 107 Luật xây dựng. Đồng thời có hướng giải quyết cho các dự án có một phần nhỏ diện tích đất công xen cài.

(Nguồn: https://nhadat.tuoitre.vn)

Tin tức khác